เจลาติน ขนมเคี้ยวหนึบๆ อีกหนึ่งเมนูที่ชาวมังสวิรัติควรเลี่ยง

Last updated: Feb 13, 2016  |  2281 จำนวนผู้เข้าชม  |  Articles

เจลาติน ขนมเคี้ยวหนึบๆ อีกหนึ่งเมนูที่ชาวมังสวิรัติควรเลี่ยง

ข้อมูลจาก http://th.wikipedia.org เจลาติน (อังกฤษ: gelatin) มาจากภาษาฝรั่งเศสว่า gélatine เป็นของแข็งโปร่งแสง
ไม่มีสี เปราะ และแทบไม่มีรสชาติ ได้มาจากการแปรรูปคอลลาเจน (collagen) ที่มีอยู่ในผิวหนัง กระดูก
รวมทั้งเนื้อเยื่อเกี่ยวพันของสัตว์ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่นิยมนำมาทำการผลิต

ขนมเคี้ยวหนึบ หรืออาหารต่างๆที่มาในรูปแบบเยลลี่ มีความยืดหยุ่น เด้งได้ เกือบทั้งหมด ผลิตมาจาก เจลลาตินนะครับ
ซึ่งเมื่อรู้แหล่งที่มาของเจลลาตินแล้ว ชาวมังสวิรัติแบบเราๆก็ควรจะละอาหารประเภทนี้ครับ เนื่องจากเป็นส่วนผสมจากสัตว์เกือบทั้งหมด
ไม่ความจะเป็น จาก วัว ควาย หมู ลา ซึ่งแล้วแต่ในแต่ละท้องถิ่นจะหาได้ครับ


ก่อนทานขนมหรืออาหารครั้งต่อไป ควรมองดูที่ฉลากด้วยนะครับ ว่ามีส่วนผสมของเจลลาตินหรือไม่
แต่ในบางอย่างที่ค่อนข้างเลี่ยงได้ยาก อาทิเช่น แคปซูลของยาต่างๆ หลายบริษัทก็ใช้เจลลาตินเป็นส่วนประกอบครับ
อันนี้ต้องแล้วแต่ดุลพินิจของแต่ละท่านในการเลือกทานนะครับ

แต่อย่างไรก็ตามปัจจุบันนี้ก็มีอีกหลายบริษัทยา ที่เริ่มหันมาใช้วัสดุธรรมชาตอื่นๆ ทดแทนเจ้าไขกระดูกสัตว์ หรือ เจลาตินตัวนี้แล้วครับ
เพื่อความสบายใจ ลองปรึกษาแพทย์ ของท่านดูนะครับ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

Powered by MakeWebEasy.com